100g dưa hấu bao nhiêu calo, cách giải nhiệt với dưa hấu

34

Dưa hấu là một loại trái cây giải nhiệt vào mùa hè rất hiệu quả của nhiều người. Bên cạnh vị ngọt thanh là màu sắc bắt mắt hấp dẫn thị giác của chúng ta. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về dưa hấu bao nhiêu calo và lợi ích sức khỏe là gì?

Dưa hấu là một loại trái cây nhiều nước và giàu vitamin được nhiều lứa tuổi yêu thích từ trước đến nay. Tuy nhiên nhiều người vẫn lo ngại rằng trong dưa hấu bao nhiêu calo? Ăn nhiều dưa hấu có tốt không và lợi ích sức khỏe của nó đem lại là gì?

Dưa hấu bao nhiêu calo? Sự kiện dinh dưỡng của dưa hấu

Dưa hấu bao nhiêu calo? Sau đây là thông tin dinh dưỡng sau đây được cung cấp bởi USDA cho 1 cốc (154g) dưa hấu.

Lượng calo:  46

Chất béo:  0,2g

Natri:  1,5mg

Carbohydrate :  11,6g

Chất xơ:  0,6g

Đường:  9.5g

Chất đạm:  0,9g

Vitamin C: 12,5mg

1.1.Carb

Carbohydrate trong dưa hấu chủ yếu là đường, chỉ có một ít chất xơ . Nếu bạn đang đếm lượng carbohydrate, tốt nhất bạn nên đo dưa hấu cẩn thận.

1 cốc dưa hấu cắt hạt lựu (152g):  0,6 gam chất xơ, 9,4 gam đường, 11,5 gam tổng carbohydrate, 10,9 gam carbohydrate thuần

1 miếng dưa hấu cỡ vừa (286g):  1,1 gam chất xơ, 18 gam đường, 22 gam carbohydrate tổng, 21 gam carbohydrate thuần

Một nửa lượng đường trong dưa hấu là fructose, một phần tư là glucose và ít hơn một phần tư là sucrose. Với các loại đường khác chỉ chiếm một phần nhỏ.

Dưa hấu có chỉ số đường huyết trung bình là 76, xếp hạng cao. Điều này có nghĩa là nó có thể khiến bạn tăng lượng đường trong máu nhanh hơn so với thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp hơn. Dưa hấu trông đẹp hơn khi xem xét lượng đường huyết, tức là bạn ăn bao nhiêu trên mỗi khẩu phần. Một miếng dưa hấu có lượng đường huyết là 6, trong khi nửa cốc dưa hấu cắt nhỏ là 1,5.

dưa hấu bao nhiêu calo

Trong 100g dưa hấu bao nhiêu calo?

1.2. Chất béo

Bạn sẽ hầu như không nhận được chất béo trong dưa hấu, khiến nó tương tự như các loại dưa khác như dưa đỏ hoặc dưa mật. Chất béo có mặt được chia đều giữa chất béo bão hòa, chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa. Đối với mục đích theo dõi chế độ ăn uống, bạn có thể coi dưa hấu là thực phẩm không béo. Nếu bạn tập trung hạt (có, chúng có thể ăn được), chúng là một nguồn axit béo omega-3.

1.3. Chất đạm

Dưa hấu chỉ có một ít protein, dưới 1 gam (g) trên 1 cốc khẩu phần. Điều thú vị là một số công ty đang sản xuất protein từ hạt dưa hấu bằng cách cho hạt nảy mầm và bóc vỏ. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể nhận được mức protein đó từ hạt tươi vì lớp vỏ của hạt ngăn cản quá trình tiêu hóa protein bên trong.

1.4. Vitamin và các khoáng chất

Dưa hấu chín đỏ hoàn toàn chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn dưa hấu hồng chưa chín. Một quả dưa hấu là một nguồn cung cấp vitamin C và  vitamin A dồi dào. Nó cung cấp một tỷ lệ đáng kể nhu cầu hàng ngày của bạn cho mỗi loại quả.

Vitamin C có thể hỗ trợ chữa lành vết thương và được cho là có đặc tính chống lão hóa và tăng cường miễn dịch, trong khi vitamin A rất quan trọng đối với sức khỏe của mắt. Một cốc dưa hấu cũng cung cấp khoảng 7% nhu cầu hàng ngày của bạn về đồng và axit pantothenic, 5% biotin và 4% vitamin B1 và ​​B6.

Như vậy với câu hỏi dưa hấu bao nhiêu calo cũng đã có câu trả lời. Bên cạnh đó dưa hấu còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết khác cho cơ thể bạn.

Có thể bạn chưa xem:

  1. máy chạy bộ điện
  2. máy chạy bộ
  3. may chay bo
  4. ghế massage
  5. xe đạp tập thể dục

Lợi ích sức khỏe của dưa hấu

Ngoài việc chỉ là một món ăn ngọt cho mùa hè, dưa hấu có thể tăng cường sức khỏe của bạn theo một số cách.

2.1. Chống mất nước

Dưa hấu được đặt tên phù hợp là 92% là nước, làm cho nó trở thành một lựa chọn thực phẩm rất giàu nước. Nếu bạn hoặc con bạn gặp khó khăn trong việc uống đủ nước, đặc biệt là trong những ngày hè nóng nực, hãy thử một vài phần dưa hấu. Bạn sẽ nhận được thêm vi chất dinh dưỡng cùng với quá trình hydrat hóa của bạn.

2.2. Cung cấp chất chống oxy hóa

Dưa hấu có khả năng chống oxy hóa vì nó là một nguồn tuyệt vời của  lycopene, một chất dinh dưỡng thực vật thuộc nhóm carotenoid mà nghiên cứu đã chỉ ra rằng có thể giúp giảm hoặc ngăn ngừa huyết áp cao. Lycopene nổi tiếng vì có trong cà chua, nhưng một quả dưa hấu chín hoàn toàn có nhiều lycopene hơn cả cà chua.

Các chất chống oxy hóa khác trong dưa hấu bao gồm flavonoid, carotenoid và triterpenoids. Chất chống oxy hóa hỗ trợ sửa chữa tế bào và có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng và một số bệnh ung thư. 

Dưa hấu bao nhiêu calo?

Lợi ích sức khỏe của dưa hấu

2.3. Góp phần giảm cân

Trong một nghiên cứu nhỏ về người lớn thừa cân, những người ăn dưa hấu và bánh quy ít béo cảm thấy no hơn và giảm trọng lượng cơ thể, chỉ số khối cơ thể và huyết áp. 

2.4. Giúp giảm mệt mỏi cơ bắp

Axit amin citrulline có trong dưa hấu với số lượng đáng kể. Bạn có thể tìm thấy viên nang citrulline đậm đặc được bán như một chất bổ sung dinh dưỡng cho hoạt động thể thao. Lợi ích của citrulline vẫn chưa được kết luận, mặc dù có những nghiên cứu cho thấy chất bổ sung citrulline có thể làm giảm cảm giác mệt mỏi khi tập thể dục.

Bài viết trên cũng đã trả lời cho câu hỏi ‘’dưa hấu bao nhiêu calo?’’ Bên cạnh đó là những lợi ích sức khỏe của dưa hấu đem lại cho sức khỏe của chúng ta. Ngoài ra, bạn có thể chế biến dưa hấu thành món khác nhau như sinh tố, nước ép,…

Bình luận