Các loại vitamin tổng hợp hàng ngày

59

Một số chuyên gia cho rằng đã đến lúc từ bỏ vitamin tổng hợp hàng ngày để giữ gìn sức khỏe, nhưng một số khác lại không đồng tình. Vậy bạn nên làm gì?

Theo Hội đồng Dinh dưỡng, một hiệp hội thương mại hàng đầu cho ngành công nghiệp thực phẩm chức năng, 76% người trưởng thành ở Mỹ dùng thực phẩm bổ sung dinh dưỡng. Trong số những người này, 73% dùng vitamin tổng hợp. Trong những năm gần đây, có rất nhiều phương tiện truyền thông đã gây ra tranh cãi về việc sử dụng các loại vitamin tổng hợp. 

Vitamin tổng hợp là gì?

Vitamin tổng hợp là sự kết hợp của nhiều loại vitamin khác nhau thường có trong thực phẩm và các nguồn tự nhiên khác. Vitamin tổng hợp được sử dụng để cung cấp các loại vitamin không được đưa vào qua đường ăn uống.

Các loại vitamin tổng hợp

Vitamin tổng hợp cũng được sử dụng để điều trị thiếu hụt vitamin (thiếu vitamin ) do bệnh tật, mang thai, dinh dưỡng kém, rối loạn tiêu hóa và nhiều bệnh lý khác. Vitamin tổng hợp cũng có thể được sử dụng cho các mục đích không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Thuốc bổ sung vitamin tổng hợp / khoáng chất có trong đó những gì?

Các chất bổ sung vitamin tổng hợp / khoáng chất có sự kết hợp của các vitamin và khoáng chất được xác định bởi nhà sản xuất. Thường có các thành phần khác, như chất kết dính, màu sắc và hương vị. Một số vitamin tổng hợp phổ biến nhất là các sản phẩm dùng một lần mỗi ngày thường chứa tất cả hoặc hầu hết các vitamin và khoáng chất thiết yếu (điều cần thiết có nghĩa là chúng ta cần ăn những thứ này để có sức khỏe tốt – cơ thể chúng ta không thể tạo ra chúng) với số lượng gần với khuyến nghị.

Các vitamin tổng hợp có hiệu lực cao hơn cũng có sẵn và thường được bán trên thị trường cho các tình trạng cụ thể như sức khỏe mắt, mang thai hoặc cải thiện khả năng miễn dịch.

Có ai nên uống vitamin tổng hợp không?

Mặc dù việc dùng vitamin tổng hợp có thể sẽ không có lợi cho những người đã khỏe mạnh, nhưng làm như vậy có thể có lợi cho những người có một số vấn đề sức khỏe nhất định. Bác sĩ sẽ đề nghị một loại thực phẩm bổ sung thích hợp nếu bạn thuộc đối tượng đó.

Có một số dân số cũng có thể cần nhiều chất dinh dưỡng nhất định. Nếu bạn thuộc một trong những trường hợp này, bạn có thể muốn nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về cách tăng các chất dinh dưỡng này trong chế độ ăn uống của bạn hoặc bổ sung chất dinh dưỡng cá nhân:

  • Những người trên 50 tuổi có thể cần nhiều vitamin B12 hơn ở dạng tinh thể.
  • Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và phụ nữ vị thành niên nên tiêu thụ thực phẩm là nguồn cung cấp sắt heme (như thịt) và / hoặc thực phẩm thực vật giàu chất sắt (như đậu khô nấu chín hoặc rau bina) cùng với nguồn vitamin C.
  • Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và đang mang thai nên bổ sung đầy đủ axit folic từ một chế độ ăn uống đa dạng mỗi ngày, bên cạnh việc bổ sung nếu được khuyến nghị.
  • Người lớn tuổi, những người có làn da sẫm màu và những người không tiếp xúc đủ với ánh nắng mặt trời nên tiêu thụ thêm vitamin D từ thực phẩm tăng cường và / hoặc thực phẩm bổ sung.

Nếu bạn thực sự không thể nhận được dinh dưỡng của mình từ thực phẩm bạn ăn, việc bổ sung các chất dinh dưỡng riêng lẻ (thay vì một loại vitamin tổng hợp) có thể giúp lấp đầy khoảng trống. Tuy nhiên, bạn nên nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký. Các chuyên gia y tế này có thể giúp bạn xác định những chất dinh dưỡng cụ thể mà bạn có thể bị thiếu, đồng thời giới thiệu một nhãn hiệu đáng tin cậy và liều lượng an toàn.

ai nên uống vitamin tổng hợp

Các loại vitamin tổng hợp

Dưới đây là top 5 các loại vitamin tổng hợp mà bạn có thể tham khảo:

One A Day Essential Multivitamin – Vitamin tổng hợp cơ bản

Lợi ích: Chúng cung cấp cho bạn nhiều thứ bạn cần trong một ngày, bao gồm vitamin A, C, D và E, vitamin B và axit folic. Phần thưởng: Bạn chỉ có một viên duy nhất để nhớ uống và nuốt. Hãy thử One A Day Essential Multivitamin

New Chapter Organics Only One – Vitamin tổng hợp dựa trên thực phẩm

Lợi ích: Ít bị đau dạ dày. Vì bạn đang kết hợp vitamin với thức ăn thực, nên chúng sẽ được hấp thụ tốt hơn và không gây đau dạ dày. Trên thực tế, bạn có thể dùng loại thuốc này khi bụng đói. 

Centrum Chewables – Vitamin tổng hợp nhai được cho người lớn

Lợi ích: Không phải ép viên thuốc lớn, điều này có lợi cho những người khó nuốt viên nén hoặc những người gặp vấn đề về dạ dày khi họ làm vậy. 

Vitamin tổng hợp dạng súp chứa lượng lớn chất dinh dưỡng mà nhiều phụ nữ yêu cầu.

Nature Made Multi for Her – Vitamin tổng hợp cho phụ nữ

Lợi ích: Chúng giúp bạn nhận được RDA của các vitamin và khoáng chất như axit folic, canxi và sắt. Tuy nhiên, vì sắt có thể gây kích ứng dạ dày, nên hãy đảm bảo uống các loại vitamin này trong bữa ăn. 

Twinlab Pre-Natal Care Multi Vitamin 

Lợi ích: Một số người đòi hỏi nhiều hơn hoặc ít hơn các chất dinh dưỡng nhất định. Ví dụ, phụ nữ mang thai được khuyên bổ sung nhiều axit folic để giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh. 

Nguồn: https://www.stop-signal.info

Bình luận