Chạy bộ thường xuyên có làm to bắp chân không?

45

Chạy bộ có làm to bắp chân hay không? Đây hẳn là băn khoăn của rất nhiều người đặt biệt là các chị em phụ nữ. Mục đích của các chị em là chạy bộ giảm mỡ  giúp đôi chân thon gọn. Vậy thì việc chạy bộ có thể làm to bắp chân hay không?

Chạy bộ là bộ môn rất được nhiều người lựa chọn để tập luyện giúp giảm cân và săn chắc cơ thể. Nhưng có rất nhiều người lại nói rằng chạy bộ làm bắp chân to lên. vậy điều này có đúng hay không?  Hãy cùng chúng tôi tham khảo một số thông tin về việc chạy bộ có làm to bắp chân dưới đây nhé!

chạy bộ có làm to bắp chân

Chạy bộ có làm to bắp chân bạn hay không?

1. Chạy bộ có làm bắp chân to không?

Cơ bắp phát triển về kích thước và sức mạnh thông qua quá trình chấn thương và phục hồi. Bất cứ lúc nào khi cơ của bạn trải qua bài tập cường độ cao. Chạy ở cường độ cao với tần suất liên tục có thể khiến bắp chân to ra, nhưng thường là ở nam giới và ngưỡng để bắp chân phát triển rất khó. Bởi vì ở nam giới, họ có nhiều hormone tăng trưởng và testosterone hơn phụ nữ nhiều lần.

Một sự thật được tiết lộ khi phụ nữ chạy bộ nếu muốn phát triển cơ bắp thường sẽ phải tiêm thêm các loại hormone tương tự và một chế độ tập luyện rất khắt khe để bắp chân phát triển. Vì vậy đối với phụ nữ có thể khó làm to bắp chân nếu chỉ tập trung vào bài tập chạy bộ. Tập thể dục cường độ cao thường ở mức giảm mỡ, và sẽ khiến cơ bắp săn chắc, nhưng khó phá vỡ cấu trúc, khiến cơ phát triển to hơn.

2. Vậy thì chạy bộ như thế nào để bắp chân không bị to

2.1. Điều chỉnh chế độ ăn của bạn

Bạn nên kết hợp giảm cân với chạy bộ đúng cách để tránh hiện tượng bắp chân to khi tập luyện. Chế độ giảm cân ảnh hưởng rất lớn đến chế độ ăn. Chân to chủ yếu là do bạn phát triển cơ bắp, còn cơ bắp phát triển chủ yếu là do bạn có sẵn bã thức ăn giàu dinh dưỡng, hàm lượng đạm và protein cao.

Do đó, bạn phải điều chỉnh khẩu phần ăn trong khi tập thể dục. Nhiều người khi tập thể dục mệt mỏi lại ăn nhiều và thèm ăn hơn, vì vậy chúng ta phải biết cách điều chỉnh chế độ ăn hợp lý. Ăn nhiều rau, củ, quả, ăn ít cơm, đồ ngọt, chất béo. Hạn chế các thực phẩm giúp tăng cơ như chuối… Chân bạn sẽ không to ra dù bạn có tập luyện bao nhiêu. 

Có thể bạn quan tâm:

2.2. Chạy trên bề mặt phẳng

Nên chạy trên địa hình bằng phẳng để tránh nguy cơ phì đại bắp chân là lời khuyên của các chuyên gia.

Tại sao? Khi chạy trên địa hình bằng phẳng chân bạn chỉ chịu tác dụng của trọng lực, nếu chạy trên địa hình dốc thì chân bạn sẽ phải chịu thêm một lực tác động giữa cơ thể và thăng bằng. Khi địa hình dốc, cơ thể bạn phải đẩy về phía trước, trọng lực dồn lên chân cũng tăng lên. Cần nỗ lực nhiều hơn, do đó động lực để hoạt động trên chân tăng lên. Vì vậy, chạy trên địa hình bằng phẳng không làm to chân.

Bạn có thể tham khảo thêm việc chạy trên máy tập chạy bộ vì chúng là phương pháp hữu ích đối với việc chạy trên bề mặt phẳng.

2.3. Bạn nên chạy bằng mũi chân hơn là cả bàn chân

Bạn nên chạy trên các ngón chân của bàn chân, thay vì bạn chạy trên bàn chân của mình. Chạy bằng mũi chân giúp bạn chạy nhanh hơn, tăng tốc độ chạy, giảm các lực tiêu cực tác động lên khớp. Ngoài ra, các bước sải chân dài hơn, nhanh hơn sẽ làm giảm sự phát triển của cơ bắp. Nhiều người hiểu lầm rằng đi bộ sẽ làm thon gọn đùi và chân nhanh hơn chạy bộ, nhưng thực chất nghỉ ngơi hoàn toàn, đi bộ sẽ khiến đùi to ra trông thấy.

3. Yếu tố quyết định lên vóc dáng đôi chân bạn

3.1. Di truyền

Mỗi người đều có một cơ địa khác nhau. Có những người thì sở hữu đôi chân thon dài bẩm sinh, cũng có người sở hữu đôi chân to từ nhỏ. Điều này là do cấu trúc và do di truyền

3.2. Phân bố mỡ trên cơ thể

Do cấu trúc gen và tỉ lệ phân bố mỡ trên cơ thể mỗi người khác nhau, nên sẽ có nhiều người  sẽ dữ trụ tích tụ mỡ ở thân trên, trong khi đôi chân thon. Ví dụ như có người béo bụng nhưng chân thì thon.

trong khi đó cũng có rất nhiều người vùng thân dưới lại tích tụ mỡ nhiều hơn dẫn đến tình trạng chân to. Ở trường hợp này, bạn nên cố gắng chăm chỉ tập luyện.

3.3. Tỉ lệ cơ và mỡ của người bạn

Vóc dáng của đôi chân của bạn là sự kết hợp của xương, cơ và mỡ. Xương của bạn chắc chắn sẽ không thay đổi được, chính vì thế cơ và mỡ sẽ quyết định đôi chân của bạn to hay nhỏ.

Việc bạn chạy bộ có làm to bắp chân không? Nếu như bạn chạy thường xuyên sẽ giúp bạn thay đổi vóc dáng của đôi chân nếu bạn kiên trì luyện tập, bạn đừng sợ chân của mình sẽ bị to ra nhé. Chạy bộ sẽ không làm to chân đối với phụ nữ. Trừ khi bạn chạy một cách điên cuồng và bổ sung qua nhiều chất dinh dưỡng. Nếu bạn không thích chạy bộ bên ngoài các bạn có thể tham khảo máy chạy bộ nhé!

Thông tin tham khảo:

Bình luận