Chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng trong từng độ tuổi của trẻ em

93

Chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng trong từng độ tuổi nhất định của trẻ sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây cùng với những hệ lụy kèm theo. Hãy cùng theo dõi để bạn biết cách chăm sóc con của bạn tránh đi những hệ lụy có thể xảy ra mà không ai mong muốn.

Suy dinh dưỡng có dưới mọi hình thức như gầy còm, thấp còi, nhẹ cân, không đủ vitamin hoặc khoáng chất, thừa cân, béo phì và dẫn đến các bệnh không lây nhiễm liên quan đến chế độ ăn uống. Vậy bạn cần biết cách chăm sóc con bạn như thế nào để tình trạng này không còn diễn ra thì có thể tham khảo bài viết nhé.

Suy dinh dưỡng ở trẻ em

Các chỉ số thấp còi, gầy còm, thừa cân, nhẹ cân được dùng để đo lường tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng; sự mất cân bằng đó dẫn đến suy dinh dưỡng hoặc thừa cân. Sự tăng trưởng của trẻ em được quốc tế công nhận là một chỉ số quan trọng về tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe trong một quần thể. Hậu quả và hệ lụy của vấn đề suy dinh dưỡng ở trẻ em:

1. Bệnh thấp còi

Bệnh thấp còi là kết quả của việc thiếu hụt dinh dưỡng trong thời gian dài và thường dẫn đến chậm phát triển trí tuệ, học kém và giảm trí lực. Điều này tương ứng với việc ảnh hưởng đến năng suất kinh tế ở cấp quốc gia. Phụ nữ có vóc dáng thấp bé có nguy cơ bị tai biến sản khoa cao hơn vì khung xương chậu nhỏ hơn. Ngoài ra, phụ nữ nhỏ con có nguy cơ sinh con nhẹ cân hơn, góp phần vào chu kỳ suy dinh dưỡng giữa các thế hệ. Bởi vì trẻ sơ sinh nhẹ cân hoặc chậm phát triển trong tử cung có xu hướng nhỏ hơn khi trưởng thành.

chế độ ăn cho trẻ suy sinh dưỡng

Suy dinh dưỡng ở trẻ em

2. Gầy còm

Suy dinh dưỡng ở trẻ em là một triệu chứng của suy dinh dưỡng cấp tính, thường là hậu quả của việc ăn uống không đủ chất hoặc tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm cao, đặc biệt là bệnh tiêu chảy. Đổi lại, gầy còm làm suy yếu hoạt động của hệ thống miễn dịch và có thể dẫn đến tăng mức độ nghiêm trọng và thời gian mắc bệnh truyền nhiễm và tăng nguy cơ tử vong.

3. Thừa cân

Béo phì ở trẻ em có liên quan đến khả năng béo phì cao hơn ở tuổi trưởng thành, có thể dẫn đến nhiều loại khuyết tật và bệnh tật, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và các bệnh tim mạch. Nguy cơ đối với hầu hết các bệnh không lây nhiễm (NCDs) do béo phì phụ thuộc một phần vào tuổi khởi phát và thời gian mắc bệnh béo phì. Trẻ em và thanh thiếu niên béo phì có khả năng phải chịu những hậu quả sức khỏe cả ngắn hạn và dài hạn, trong đó đáng kể nhất là:

  • Bệnh tim mạch, chủ yếu là bệnh tim và đột quỵ
  • Bệnh tiểu đường, rối loạn cơ xương, đặc biệt là viêm xương khớp và ung thư nội mạc tử cung, vú và ruột kết.

4. Nhẹ cân

Cân nặng dễ nhận biết do đó đây là chỉ số mà hầu hết dữ liệu có thể được thu thập trong quá khứ ở mỗi quốc gia. Chính vì thế khi thu thập, người ta nhận thấy rằng nguy cơ tử vong tăng lên ở những trẻ thậm chí nhẹ cân, và nguy cơ còn cao hơn ở những trẻ nhẹ cân nặng.

chế độ ăn cho trẻ suy sinh dưỡng

Thấp còi, nhẹ cân

Chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng

1. Chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng 1 tuổi

Bạn có thể cho trẻ ăn nước cháo xay trộn sữa nhưng tăng thêm lượng thịt, gạo và rau củ. Trong trường hợp trẻ không thích ăn cháo trộn sữa thì dùng sữa cao năng lượng pha với nước sôi để ấm. Cứ theo hướng dẫn mỗi ngày uống 500ml và cho ăn bột hoặc cháo xay 3 đến 4 bữa/ngày. Nếu trẻ ăn ít bạn có thể tăng số bữa lên, dùng nước giá đậu xanh để làm lỏng thức ăn: 10g giá đậu xanh/10g bột (giá đậu xanh giã nhỏ lọc lấy nước nấu bột).

2. Chế độ ăn cho trẻ suy dưỡng 4 tuổi

Nhu cầu năng lượng: Trẻ 4 tuổi có độ tiêu hao năng lượng nhiều hơn do trẻ đã biết đi, biết chạy. Nhu cầu năng lượng cần để nạp là khoảng 1400-1500 kcal/ngày.

Nhu cầu protein: 2.5 – 3 gam protein/kg và khoảng 35 – 40 gam/ngày, nhớ là protein có nguồn gốc từ động vật chiếm khoảng 50 – 60% protein tổng số.

Nhu cầu lipid: khoảng 35 – 40% năng lượng từ lipid.

Nhu cầu vitamin và chất khoáng: vitamin tan trong dầu (Vitamin A, D, E, K), vitamin tan trong nước (Vitamin C, B1, B2), calci, kẽm, sắt, iốt.

chế độ ăn cho trẻ suy sinh dưỡng

Chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng

3. Chế độ ăn uống cho trẻ suy dinh dưỡng 6 tuổi

Chế độ ăn cho bé suy dinh dưỡng 6 tuổi trên 1 ngày gồm những thực phẩm như sau:

  • Gạo: 300 – 350g nếu có cho con ăn thêm mì, khoai, bún phở thì giảm lượng gạo đi.
  • Thịt, cá, tôm: 200 – 250g.
  • Trứng : 1 quả.
  • Sữa: 200 – 400ml.
  • Dầu mỡ: 30 – 40g.
  • Rau xanh: 300g.
  • Quả chín: 300g.
  • Đường: 20g.

Giờ thì bạn đã biết được những chế độ ăn cho trẻ suy sinh dưỡng cũng như những hậu quả con bạn có thể nhận được khi để tình trạng cứ xảy ra liên tục rồi phải không. Vậy nên hãy chăm sóc sức khỏe cho cả người mẹ đang mang thai thật tốt nhất để khi em bé ra đời sẽ có ích ảnh hưởng hơn trong vấn đề suy dinh dưỡng hiện đang rất phổ biến này nhé.

Bình luận