Giời leo tiếng Anh là gì? Triệu chứng của bệnh zona

242

Bạn đã bao giờ nghe đến bệnh giời leo chưa? Giời leo tiếng Anh là gì? Giời leo hay còn gọi là bệnh zona, do vi rút varicella zoster (VZV) gây ra, cùng một loại vi rút gây bệnh thủy đậu. 

Bạn đã bao giờ nghe đến bệnh giời leo chưa? Giời leo tiếng Anh là gì? Giời leo hay còn gọi là bệnh zona, do vi rút varicella zoster (VZV) gây ra, cùng một loại vi rút gây bệnh thủy đậu. Zostavax là một loại vắc xin sống ngăn ngừa bệnh zona, chứa một dạng vi rút varicella-zoster đã làm suy yếu VZV .Sau khi một người bình phục khỏi bệnh thủy đậu, vi-rút sẽ nằm im (không hoạt động) trong cơ thể của họ. Virus có thể kích hoạt lại sau đó, gây ra bệnh zona. Người lớn tuổi và những người có hệ miễn dịch suy yếu có nguy cơ mắc bệnh zona cao nhất .

Hầu hết những người phát triển bệnh zona chỉ có một đợt trong cuộc đời của họ. Tuy nhiên, bạn có thể bị giời leo nhiều lần. 

giời leo tiếng anh là gì

Giời leo tiếng Anh là gì?

Giời leo tiếng Anh là Shingles, Herpes, Zona

Bệnh zona là gì?

Bệnh zona cũng có thể được gọi là herpes zoster. Bệnh zona thường xuất hiện dưới dạng một dải mụn nước ở một bên của cơ thể, điển hình là trên thân, cổ hoặc mặt.

Hầu hết các trường hợp bệnh zona sẽ khỏi trong vòng 2 đến 3 tuần. Bệnh zona hiếm khi xảy ra nhiều hơn một lần ở cùng một người, nhưng khoảng 1 trong 3 người ở Hoa Kỳ

Các triệu chứng của bệnh zona

Các triệu chứng đầu tiên của bệnh zona thường là đau và rát. Cơn đau thường ở một bên cơ thể và xuất hiện thành từng mảng nhỏ. Một màu đỏ phát ban thường sau.

Các đặc điểm phát ban bao gồm:

  • mảng đỏ
  • mụn nước chứa đầy chất lỏng dễ vỡ
  • quấn quanh từ cột sống đến thân
  • trên mặt và tai
  • ngứa

Các yếu tố nguy cơ của bệnh zona là gì?

Bệnh zona chỉ có thể xảy ra ở những người trước đó đã tiếp xúc với vi rút varicella zoster. Các yếu tố nguy cơ phát triển bệnh zona bao gồm:

  • Tuổi càng cao: Mặc dù bệnh zona hiếm khi xảy ra ở trẻ em, nhưng nó lại phổ biến hơn ở người lớn tuổi, với tỷ lệ mắc bệnh tăng dần theo tuổi. Điều này được cho là một phần lớn do khả năng miễn dịch suy yếu khi con người già đi. Khoảng 50% tổng số trường hợp bệnh zona xảy ra ở người lớn từ 60 tuổi trở lên.
  • Hệ thống miễn dịch suy yếu: Những người bị suy giảm hệ thống miễn dịch có xác suất phát triển bệnh zona cao hơn. Điều này có thể thấy ở các bệnh như ung thư và HIV / AIDS , hoặc ở những người dùng một số loại thuốc nhất định. Bệnh nhân dùng steroid hoặc các thuốc ức chế miễn dịch khác, chẳng hạn như những người đã trải qua cấy ghép nội tạng và những người mắc một số bệnh tự miễn dịch (chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp , lupus ban đỏ hệ thống , bệnh Crohn và viêm loét đại tràng ) có nhiều nguy cơ phát triển bệnh zona.

Bình luận