Hướng dẫn tập luyện khoa học và an toàn cho người bị tiểu đường

48

Tập thể dục thường xuyên một cách khoa học và an toàn là một trong những thành phần quan trọng nhất trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường.

Bạn có thể tham khảo trong bài viết này để biết thêm về cách hướng dẫn tập luyện khoa học cho người bị tiểu đường.

Cách tập luyện khoa học và an toàn cho người bị tiểu đường

Trong quá trình hoạt động thể chất, các cơ sẽ tích cực hoạt động và hấp thụ glucose từ máu. Do đó, glucose trong máu giảm. Điều quan trọng cần lưu ý ở đây là nếu bạn nhận được insulin hoặc thuốc hạ đường huyết kích thích sản xuất insulin của chính bạn, hạ đường huyết có thể phát triển! Vì vậy, cần tự theo dõi đường huyết trước khi tập, trong và sau khi tập và luôn mang bên mình những chất bột đường dễ tiêu để điều trị hạ đường huyết. 

Với các hoạt động thể chất thường xuyên và cường độ cao, tiêu hao năng lượng tăng lên, đồng nghĩa với việc chất béo bắt đầu được “đốt cháy” và cân nặng giảm xuống. Hoạt động thể chất thường xuyên làm tăng độ nhạy của tế bào đối với insulin, đây là một trong những khiếm khuyết chính của bệnh tiểu đường.

Các cách tập luyện khoa học và an toàn cho người tiểu đường 

– Nhẹ (tất cả các tải trên được coi là nhẹ nếu thực hiện mà không bị căng thẳng): đi bộ, đạp xe, làm việc nhà và làm vườn, yoga, bowling, bóng bàn, trượt băng, khiêu vũ.

– Trung bình: đi bộ và đạp xe nhanh, bơi lội, thể dục nhịp điệu, nâng tạ nhẹ (tạ, v.v.), quần vợt, bóng đá, bóng rổ (nghiệp dư), đi xuống cầu thang, trượt tuyết (xuống dốc), dọn tuyết, khiêu vũ (trong phòng khiêu vũ).

– Nặng: chạy bộ, nâng tạ (tạ, v.v.) với tải nặng, thể thao (đạp xe, bóng đá, bóng rổ, bơi lội, trượt tuyết), leo cầu thang, khiêu vũ chuyên nghiệp.

Lưu ý 

Chương trình tập thể dục an toàn và được chấp nhận nhất là tập thể dục cường độ nhẹ đến trung bình. Nếu một người bắt đầu từ đầu, thời gian của họ nên tăng dần từ 5-10 đến 45-60 phút.

Chống Covid bằng việc mua>>>Elipsportmay chay bomáy chạy bộ Elipsportmáy chạy bộ

Những điều cần làm khi tập luyện khoa học và an toàn cho người bị tiểu đường

Nếu thể thao đã nằm trong kế hoạch trước mắt của bạn, hãy bắt đầu với quy mô nhỏ. Việc tập luyện dồn dập trong những tuần đầu tiên không chỉ có thể gây tác dụng ngược, bạn sẽ bỏ dở những gì đã bắt đầu vì không hài lòng hoặc thiếu tự tin vào khả năng của mình mà còn có thể dẫn đến chấn thương. Bạn nên tập luyện khoa học và an toàn cho người bị tiểu đường thường xuyên để nâng cao sức khỏe một cách tốt nhất 

Kiểm tra lượng đường trong máu
Trước mỗi buổi tập thể dục, hãy nhớ kiểm tra lượng đường trong máu của bạn. Nếu nó trên 13,8 mmol / L (248 mg / dL) hoặc dưới 5,6 mmol / L (109 mg / dL), bạn có thể cần phải đợi cho đến khi lượng đường trong máu của bạn trở lại phạm vi an toàn hơn.

Tránh uống rượu
Mặc dù bạn đã nghe lời khuyên này nhiều lần, nhưng bạn nên nhắc rằng ngay cả một lượng nhỏ rượu đi vào máu cũng có thể làm tăng nguy cơ hạ đường huyết.

Uống càng nhiều chất lỏng càng tốt

Có một loại chất lỏng mà ai ai cũng đều khuyên sử dụng nhiều đó là nước. Nước chính là năng lượng trong mỗi buổi tập luyện

Ăn một bữa ăn nhẹ Carbohydrate Nhỏ
Bạn có tuân theo khuyến nghị này hay không tùy thuộc vào lượng đường trong máu của bạn. Nếu nó tương đối thấp và bạn sẽ tập thể dục ít nhất 30 phút, một bữa ăn nhẹ chứa carbohydrate có thể giúp bạn điều chỉnh lượng đường trong máu.

Cẩn thận khi sử dụng rượu
Một số loại thuốc có tác dụng tương tự như rượu. Chúng có thể làm giảm lượng đường trong máu và tăng nguy cơ hạ đường huyết.

 Nguồn: https://www.stop-signal.info/

Bình luận