Khi luyện tập chạy việt dã thì nên làm gì ?

206

việt dã là một bộ môn thể thao đã được tổ chức từ rất nhiều năm trước nhưng đối với những người mới thì có vẻ còn khá xa lạ. Vậy khi luyện tập chạy việt dã thì nên làm gì ? Nếu bạn còn lo lắng về vấn đề chạy việt dã thì đây là một số mẹo dành cho những người mới mà bạn có thể áp dụng.

1. Mua giày chạy bộ phù hợp

Mang giày chạy bộ thích hợp là chìa khóa để tạo sự thoải mái và ngăn ngừa chấn thương. Đừng chỉ để đồng đội của bạn mang giày chạy bộ giống nhau. Ghé thăm cửa hàng chuyên bán giày chạy bộ phù hợp theo dáng chân và kiểu chạy của bạn. Ngoài ra, hãy chắc chắn  rằng bạn nên thay thế chúng mỗi 300-400 dặm. Vì vậy, ngay cả khi bạn thích đôi giày chạy bộ hiện tại của mình, có thể đã đến lúc bạn nên chọn một đôi giày mới.

2. Không ăn ngay trước khi bắt đầu chạy

Nhưng khoảng 90 phút đến hai giờ trước khi bắt đầu bài tập, hãy đảm bảo rằng bạn ăn những thức ăn có màu sáng, chẳng hạn như thanh granola hoặc lát táo với bơ đậu phộng. Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn có đủ nhiên liệu để hoàn thành quá trình tập luyện của mình. Nếu bạn có tập luyện sau giờ học, hãy chắc chắn rằng bạn có một số đồ ăn nhẹ lành mạnh trong ba lô để bạn có thể nhanh chóng nạp năng lượng khi có cơ hội.

3. Không kéo căng cơ trước khi chạy

Nếu bạn cố gắng kéo căng cơ lạnh, bạn có thể làm căng cơ. Nếu cơ bắp của bạn không được làm ấm trước khi kéo căng, sẽ có nhiều khả năng làm tăng mức độ chấn thương. Thực hiện khởi động đơn giản trước khi kéo căng, chẳng hạn như chạy bộ thư giãn 5-10 phút hoặc một số bài tập khởi động, hoặc đợi cho đến khi chạy xong rồi mới kéo giãn.

4. Thở bằng miệng

Cơ của bạn cần oxy để tiếp tục hoạt động, và mũi của bạn đơn giản là không thể cung cấp đủ oxy. Đảm bảo rằng cơ hoành hoặc bụng của bạn thở nhiều hơn chứ không phải lồng ngực – phần này quá nông. Hít thở sâu cho phép bạn hít nhiều không khí hơn, điều này cũng giúp ngăn ngừa các triệu chứng như sốc hông.

5. Kiên nhẫn chờ đợi

Một vài tuần luyện tập đầu tiên của bạn có thể khó khăn và bạn có thể cảm thấy rằng những người khác trong nhóm khỏe hơn và nhanh hơn bạn. Cố gắng không so sánh mình với những vận động viên khác. Thay vào đó, hãy theo dõi sự tiến bộ của chính bạn và nhận thấy rằng bạn trở nên mạnh mẽ hơn khi tiếp tục rèn luyện.

6. Hãy sẵn sàng để chạy

Những người chạy việt dã thường chạy trong khi luyện tập và gặp gỡ. Nếu bạn chưa từng chạy việt dã trước đây, hãy tự làm quen với một số mẹo chạy việt dã để bạn có thể hiểu mình nên làm gì và làm thế nào để giữ an toàn.

7. Đừng lạm dụng nó

Hãy cẩn thận đừng lạm dụng nó. Bởi vì nhiều vận động viên chạy bộ học cách chạy thử và sai, việc nhảy xa hơn trong quá trình chạy có thể gây ra chấn thương do hoạt động quá mức. Cố gắng đảm bảo an toàn và không tăng tổng số km đi được hơn 10% mỗi tuần. Nếu bạn cảm thấy kiệt sức, hãy nghỉ một ngày.

Qua bài viết ” Khi luyện tập chạy việt dã thì nên làm gì ? ” thì bạn nên mua máy chạy bộ Elip và máy massage Elip để luyện tập tại nhà hiệu quả hơn

Bình luận