Nên chuẩn bị những gì khi chạy trên cao nguyên ?

78

Bạn sắp có một cuộc chạy ở trên cao nguyên và không biết nên chuẩn bị những gì ? Việc này chắc chắn sẽ khó khăn hơn bởi khi chạy ở độ cao lớn hơn bình thường thì không khí cũng sẽ loãng hơn, đồng nghĩa với việc lượng oxy trong mỗi lần thở cũng ít đi. Vì vậy bạn cần phải nỗ lực và cố gắng. Bài viết này sẽ giúp bạn chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc chạy ấy! 

Chuẩn bị cho các sự kiện ở độ cao

1. Thực hiện đào tạo trên núi

Nhiều cuộc thi độ cao liên quan đến việc lên dốc và xuống dốc, vì vậy tập thể dục trên sườn núi mỗi tuần một lần sẽ tốt cho việc chạy trên sườn núi của bạn. Nếu bạn không thể đi đến các ngọn núi, hãy thử các sự lựa chọn “không đào tạo trên núi” khác, chẳng hạn như chạy trong bãi đậu xe.

2. Cố gắng chạy nhanh 

Bạn sẽ chạy chậm hơn ở độ cao lớn hơn, vì vậy hãy sử dụng nỗ lực của bạn, không phải tốc độ. Để có thể dễ dàng tham gia vào cuộc chạy – bạn có thể muốn bắt đầu bằng cách đi bộ nhanh. Nếu bạn cảm thấy tốt sau vài dặm, tăng tốc một chút và từ từ tăng cường độ của bạn. Một số người chạy bộ thích chạy với máy đo nhịp tim để duy trì mức độ nỗ lực của họ.

3. Đến đích càng sớm càng tốt

Cơ thể của bạn có thể thích ứng với áp suất thấp ở độ cao bằng cách sản xuất nhiều tế bào hồng cầu vận chuyển oxy hơn. Nhưng quá trình này cần có thời gian. Vì vậy, nếu có thời gian và tiền bạc, hãy đến địa điểm thi đấu trước ít nhất hai tuần để có thể thích nghi với độ cao lớn hơn.

4. Đến trước trận đấu

Tất nhiên, không phải lúc nào cũng khả thi nếu bạn đến địa điểm trước vài tuần. Vì vậy, điều tốt nhất tiếp theo là đến đó một ngày trước trận đấu. Có, bạn sẽ cảm thấy tốt nhất vào ngày đầu tiên hoặc thứ hai ở độ cao lớn hơn. Sau vài ngày ở độ cao, cơ thể bạn sẽ kiệt sức vì áp lực của cao nguyên, và bạn có thể bắt đầu bị các phản ứng phụ như buồn nôn, thiếu ngủ và mệt mỏi.

5. Uống nhiều nước

Khi bạn đã đến đích, duy trì đủ nước là một chiến lược đơn giản để giúp cơ thể bạn thích nghi với độ cao dễ dàng hơn. Không khí khô hơn nhiều, vì vậy bạn cần lượng nước gấp đôi bình thường.

Qua bài viết ” Nên chuẩn bị những gì khi chạy trên cao nguyên ? ” thì bạn nên mua máy chạy bộ Elipsport và máy massage Elip để luyện tập tại nhà hiệu quả hơn

Bình luận