Nên làm gì sau khi kết thúc cuộc chạy Marathon ?

196

Bạn vừa đạt được mục tiêu hoàn thành chạy Marathon của mình và bạn đang tự hỏi “Nên làm gì sau khi kết thúc cuộc chạy Marathon ? Điều quan trọng nhất sau khi hoàn thành cuộc chạy marathon là bạn phải tập trung vào việc phục hồi sức lực. Quá trình phục hồi của bạn sẽ bắt đầu khi bạn vượt qua vạch đích. Sau khoảng thời gian là 1 tuần thì các cơ và khớp của bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn. Nhưng bạn cũng nên đảm bảo bạn ăn đủ protein để giúp phục hồi cơ bắp. 

Khi nào tôi có thể chạy lại sau cuộc chạy marathon của mình?

Nếu bạn vẫn cảm thấy đau một tuần sau khi chạy marathon, bạn có thể cần đến gặp chuyên gia vật lý trị liệu hoặc bác sĩ thể thao. Ngay cả khi bạn cảm thấy bình phục hoàn toàn, bạn nên thư giãn trong vài tuần. Cơ thể bạn vẫn đang sửa chữa các chấn thương trong quá trình tập luyện và thi đấu. Sau cuộc đua, bạn có thể chạy lại trong một hoặc hai ngày, nhưng không nên có bất kỳ cuộc đua nào hoặc tập luyện cường độ cao trong 3-4 tuần.

Tôi nên chạy bao nhiêu?

Một số người quyết định nghỉ ngơi một hoặc hai tháng trước khi trở lại tập luyện. Nếu bạn quyết định tiếp tục tập luyện, hãy thực hiện động tác “côn ngược” hai tuần sau khi chạy marathon. Bảng lịch trình sau khi chạy marathon trong hai tuần của bạn có thể trông như sau :

Ngày đầu tiên: chạy marathon

Ngày 2: nghỉ ngơi hoặc 20 phút chạy bộ hoặc đi bộ

Ngày 3: 20 phút chạy bộ hoặc đi bộ

Ngày 4: nghỉ ngơi hoặc 30 phút tập luyện chéo

Ngày 5: 30 phút chạy

Ngày 6: nghỉ ngơi

Ngày 7: chạy 30 phút

Ngày 8: 30 phút nghỉ ngơi hoặc thư giãn tập luyện chéo

Ngày 9: chạy 40 phút

Ngày 10: chạy 3-4 dặm

Ngày 11 : 30 phút nghỉ ngơi hoặc thư giãn tập luyện chéo 

Ngày 12: chạy 4-5 dặm

Ngày 13: nghỉ ngơi

Ngày 14: chạy 6-8 dặm

Blues sau khi chạy marathon

Trạng thái tinh thần của bạn sau cuộc đua marathon là gì? Cảm giác hơi thất vọng hoặc thất vọng sau khi hoàn thành một cuộc chạy marathon là điều khá phổ biến, vì vậy nếu bạn cảm thấy như vậy, đừng hoảng sợ. Cuối cùng bạn cũng đã đạt được mục tiêu này, vì vậy việc cảm thấy mình thiếu phương hướng hoặc động lực là điều bình thường. Cách tốt nhất để điều trị bệnh blues sau trận đấu là đặt mục tiêu mới. Nhiều người lần đầu chạy marathon quyết định thực hiện lại để có thể cải thiện thời gian của mình hoặc sử dụng một khóa học khác. Nếu bạn muốn tham gia một cuộc thi marathon khác, hãy cố gắng chọn một cuộc đua có tuổi đời ít nhất là 6 tháng. Điều này giúp bạn có đủ thời gian để hồi phục tinh thần và thể chất và nâng quá trình luyện tập của mình lên một tầm cao mới. Một số người chạy muốn chạy marathon tiếp theo càng sớm càng tốt, nhưng nếu họ quyết định làm như vậy, họ có thể gặp nguy cơ chấn thương và kiệt sức. Nhiều vận động viên chạy marathon chuyển sang tập luyện ba môn phối hợp hoặc bán marathon vì họ vẫn muốn có một mục tiêu quan trọng. Hoặc, bạn có thể quyết định đặt mục tiêu không liên quan đến cuộc đua, chẳng hạn như chạy ba lần một tuần hoặc tìm một nhóm chạy.

Qua bài viết ” Nên làm gì sau khi kết thúc cuộc chạy Marathon ? ” thì bạn nên mua máy chạy bộ Elip và máy massage Elip để luyện tập tại nhà hiệu quả hơn

Bình luận