Những điều bạn cần biết về ung thư vòm họng tái phát sau khi chữa khỏi

57

Nếu ung thư vòm họng tái phát sau khi chữa khỏi thì bạn cần làm gì lúc này? Lo lắng đó của bạn sẽ được giải quyết trong bài viết dưới đây. Bạn sẽ tìm hiểu từ những thông tin cơ bản nhất đến dấu hiệu, cách điều trị và phòng ngừa bệnh xuất hiện một lần nữa.

Ung thư vòm họng đang dần dần trở thành căn bệnh phổ biến tại nước ta. Đặc biệt đối với việc bệnh có dấu hiệu tái phát trở lại bạn sẽ không kịp trở tay bệnh càng nặng và khó chữa hơn. Vậy bạn phải làm sao khi việc đã đang và sẽ xuất hiện lại đây?

Ung thư vòm họng có tái phát không?

Ung thư vòm họng thường sẽ phổ biến hơn ở người nam giới. Trong đó, nam giới mắc bệnh nếu tính sẽ là gấp 3 lần nữ giới. Đây cũng là dạng ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam ta trong vài năm gần đây. Hai độ tuổi thường gặp nhất là 30-40 và 50-60, tuy nhiên trẻ em cũng có thể mắc bệnh này. Bệnh được phát hiện càng sớm thì cơ hội chữa khỏi sẽ càng cao hơn Ở giai đoạn 1, 2 có thể chữa khỏi bệnh tới 90% trong 5 năm.

Vậy đối với những người đã chữa khỏi thì sau này có tái phát bệnh ung thư vòm họng nữa không? Đây là thắc mắc của nhiều người và bài viết xin trả lời cho bạn rằng bệnh sẽ còn tái phát. Cũng chính vì thế, bạn không nên chủ quan đối với bệnh đã chữa khỏi. Mà phải hết sức cẩn thận trong việc ăn uống, sinh hoạt sau này.

ung thư vòm họng tái phát

Ung thư vòm họng có tái phát không?

Dấu hiệu ung thư vòm họng tái phát

Ung thư vòm họng sau khi điều trị khỏi vẫn có nguy cơ tái phát nhỏ. Điều này là do một số tế bào ung thư rất nhỏ, không được phát hiện bằng các xét nghiệm và do đó không thể điều trị hoàn toàn. Có 3 loại ung thư tái phát: tái phát tại chỗ, tái phát khu vực và tái phát xa.

Nếu có sự tái phát cục bộ hoặc cục bộ của ung thư hầu họng, người bệnh có thể gặp các dấu hiệu sau:

 • Nổi cục hoặc hạch bạch huyết bất thường ở cổ hoặc họng.
 • Đau họng và tình trạng thường kéo dài hơn một tuần không khỏi.
 • Khó thở hoặc nói.
 • Ngạt mũi kéo dài, tự nhiên chảy máu mũi.
 • Đau nửa đầu, đau tai,  giảm thính lực hoặc gặp phải ù tai.
 • Mệt mỏi, sụt cân nghiêm trọng.
 • Nếu tái phát xa – tức là tái phát ở các cơ quan khác trong cơ thể như gan, phổi, não, xương,… Thì người bệnh có thể gặp các triệu chứng khác như: vàng da, vàng mắt, ngứa da, đau tức ngực. Khó thở, giảm trí nhớ, đau nhức xương,…

Một khi căn bệnh này tái phát bạn cần phải xử lý như thế nào? Dưới đây sẽ là một số phương pháp điều trị cho đợt bệnh đang diễn ra này của cơ thể người bệnh.

ung thư vòm họng tái phát

Đau họng, nổi hạch bạch huyết bất thường ở cổ hoặc họn

Điều trị ung thư vòm họng tái phát

Xạ trị: Xạ trị sử dụng các tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Có hai hình thức xạ trị là xạ trị trong và xạ trị ngoài. Trong đó xạ trị ngoài là phương pháp điều trị chính và hiệu quả nhất đối với bệnh ung thư vòm họng. 

Ngày nay, nhiều kỹ thuật xạ trị hiện đại cho phép bác sĩ chiếu xạ chính xác khối u mà ít ảnh hưởng đến các mô lành xung quanh. Xạ trị nội khoa là sử dụng nguồn phóng xạ đưa trực tiếp vào vùng mũi họng. Phương pháp này làm giảm đáng kể các biến chứng trên các mô lành. Chẳng hạn như tủy sống, tuyến nước bọt mang tai và xương hàm mặt,… Thông thường xạ trị trong kết hợp với xạ trị ngoài để điều trị các khối u hoặc khối u còn sót lại. Tái phát theo chu kỳ.

Hóa trị: Chúng có vai trò hỗ trợ, tăng độ nhạy của tia xạ và tăng hiệu quả của xạ trị. Nhiều nước trên thế giới và Việt Nam đã áp dụng thành công phương pháp hóa trị đồng thời. Đây là phương pháp đã được chứng minh hiệu quả nhất đối với bệnh ung thư vòm họng giai đoạn cuối.

ung thư vòm họng tái phát

Điều trị ung thư vòm họng tái phát

Cách phòng ngừa ung thư vòm họng tái phát

 • Tái khám định kỳ ít nhất vài tháng một lần trong hai năm đầu sau khi điều trị. Tần suất những năm sau có thể giảm dần. Việc theo dõi giúp bạn có thể kiểm soát được cơ thể mình. Từ đó có được phương pháp phòng tránh và tập luyện hiệu quả nhất.
 • Giữ vệ sinh răng miệng, kiểm tra sức khỏe tuần trăng, đồng thời kiểm tra chức năng nuốt, nói,… Đi khám bác sĩ chuyên khoa để được phục hồi chức năng.
 • Khi có bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng nào của bệnh trở lại. Bạn cần đi chụp CT hoặc PET để phát hiện ung thư vòm họng có tái phát hay không.
 • Người bệnh nên có một chế độ ăn uống và luyện tập hợp lý. Tránh xa các yếu tố nguy cơ cao gây ung thư hầu họng. Đồng thời đảm bảo chế độ dinh dưỡng và hoạt động thể chất hợp lý.
 • Ngoài ra, người bệnh cũng có thể sử dụng các loại thực phẩm được chiết xuất từ ​​thiên nhiên để bảo vệ cơ thể từ bên trong.

Trên đây là những thông tin cần thiết bạn nên biết sớm về bệnh ung thư vòm họng tái phát sau chữa trị. Hy vọng với những chia sẻ này có thể giúp bạn cẩn trọng và chú ý hơn về những dấu hiệu và cách phòng tránh xuất hiện bệnh trở lại.

Bình luận