Máy tập thể thao

Những điều nên biết trước khi hoàn thành bán Marathon

Bạn đã quyết định tham gia chạy bán marathon nhưng bạn có thực sự biết mình đang làm gì không ? Và những điều mà bạn cần nên biết trước khi hoàn thành chạy bán marathon để có thể giúp bạn có nhiều kinh nghiệm hơn và một trải nghiệm chạy bán marathon tuyệt vời.

Bạn không cần phải chạy 13 dặm trước khi chạy đua thật sự

Nhiều người mới tập chạy cho rằng họ cần chạy ít nhất quãng đường đua trở lên để chuẩn bị cho cuộc đua. Để chuẩn bị về thể chất cho cuộc đua, bạn không cần phải chạy 13,1 dặm trước ngày đua. Nếu bạn có thể chạy 10 dặm, bạn sẽ có thể hoàn thành bán marathon một cách an toàn và thoải mái.

Bạn cần nắm bắt nhịp điệu khi nói chuyện

Khi luyện tập chạy bán marathon, các bài chạy đường dài và hầu hết các cuộc chạy nước rút nên được thả lỏng hoặc theo nhịp điệu “đối thoại”. Bạn sẽ có thể thở dễ dàng và trò chuyện trong những lần chạy này. Đừng lo lắng về tốc độ mỗi dặm – nếu bạn có thể vượt qua “bài kiểm tra nói”, bạn sẽ có thể chạy với tốc độ chính xác. Mặc dù kế hoạch tập luyện của bạn có thể yêu cầu một hoặc hai bài tập tốc độ mỗi tuần, nhưng chạy dài và chạy nhẹ nhàng có thể giúp ngăn ngừa chấn thương do tập luyện quá sức.

Chạy đường dài có thể nhàm chán.

Luyện tập bán marathon đòi hỏi bạn phải chạy đường dài mỗi tuần, và khi quãng đường càng dài, bạn càng có thể cảm thấy nhàm chán. Chạy với một nhóm chạy đường dài. Bạn cũng có thể muốn thử một số tuyến đường mới để phù hợp với việc chạy đường dài của mình và kết hợp chúng.

Tai nạn sẽ xảy ra

Da bị trầy xước do tập luyện lặp đi lặp lại, đặc biệt là da cọ xát với vải lỏng hoặc da khác. Khi bạn đang luyện tập và chạy bán marathon, da sẽ bị ma sát nhiều. Để tránh trầy xước bạn nên mặc quần áo thể thao làm bằng chất liệu tổng hợp để hút ẩm. Không mặc quần áo bằng vải cotton, vì khi bị ướt, quần áo sẽ ẩm. Ngoài ra, cotton là một chất liệu thô ráp, khi nó liên tục ma sát trên da của bạn, nó có thể khiến da bạn trở nên thô ráp.

Bạn phải tập luyện trong thời tiết xấu

Chạy trên máy chạy bộ trong khi tập chạy bán marathon là rất tốt, nhưng bạn nên chạy ngoài trời. Và vì bạn không bao giờ biết mình sẽ gặp thời tiết như thế nào vào ngày đua, nên bạn nên chạy trong điều kiện ít hơn lý tưởng. Nếu bạn chạy trong điều kiện thời tiết xấu, bạn sẽ chuẩn bị tốt hơn và tự tin hơn để đối phó với mọi vấn đề có thể phát sinh trong ngày đua.

Bạn không cần phải chạy mỗi ngày

Ghi dặm rõ ràng là một phần quan trọng của đào tạo bán marathon, nhưng làm quá nhiều có thể dẫn đến chấn thương và cơ thể sẽ mệt mỏi. Những ngày nghỉ ngơi rất quan trọng đối với bất kỳ ai đang luyện tập chạy bán marathon và nên nghỉ ít nhất một ngày mỗi tuần bất kỳ hoạt động nào có thể bổ trợ cho việc chạy bộ. Tập luyện sức mạnh, đặc biệt là phần cơ và phần dưới cơ thể sẽ giúp bạn có khả năng chống lại chấn thương và cải thiện sức mạnh lâu dài của mình. Các hoạt động rèn luyện chéo tuyệt vời khác dành cho người chạy bộ bao gồm bơi lội, đạp xe, máy tập elip, chạy dưới nước, yoga và Pilates.

Bạn sẽ không muốn ăn bất cứ thứ gì

Trong quá trình luyện tập chạy bán marathon, chắc chắn bạn sẽ tiêu hao rất nhiều calo, nhưng điều này không cho phép bạn ăn hoặc uống bất cứ thứ gì bạn muốn. Một số huấn luyện viên bán marathon cảm thấy khó học được điều này khi họ thực sự tăng cân sau nhiều tháng tập luyện.

Bạn có thể bị thương

Bạn sẽ chạy rất nhiều dặm trong đào tạo bán marathon của bạn, vì vậy bạn có thể bị thương. Tốt nhất là bạn nên cho rằng mình sẽ bị thương, vì vậy khi cơ thể báo hiệu rằng có điều gì đó không ổn, bạn sẽ nhận biết rõ hơn. Những người chạy bộ nghĩ rằng họ sẽ không bị thương thường bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo chấn thương, bỏ qua cơn đau và cuối cùng gây ra những chấn thương nghiêm trọng hơn.

Bạn nên tập chạy

“Không có gì mới trong ngày đua” nên là câu thần chú của bất kỳ ai luyện tập chạy bán marathon. Ngày đua không phải là lúc để thử giày chạy bộ mới, quần đùi chạy bộ hoặc áo lót thể thao mới. Bạn không bao giờ biết liệu thiết bị chạy mới của mình có bị gò bó, cảm thấy quá chật hay quá lỏng hay không, hoặc nói chung là không thoải mái. Tốt nhất bạn nên  thử nghiệm trước.

Bạn không cần phải chạy toàn bộ thời gian.

Một số người mới bắt đầu lo lắng về việc phải đi bộ trong khi chạy vì họ nghĩ rằng họ sẽ cảm thấy bị đánh bại. Chúng tương đương với việc bỏ cuộc. Không có gì xấu hổ khi đi bộ. Trên thực tế, sử dụng chạy / đi bộ có thể là một chiến lược rất thông minh vì nó có thể giúp bạn tránh được tình trạng mỏi cơ thường xảy ra vào cuối cuộc đua. Một số người tham gia cuộc đua nhận thấy rằng quãng thời gian đi bộ ngắn thực sự có thể giúp họ đạt được tốc độ cuộc đua tổng thể nhanh hơn thay vì cố gắng chạy hết quãng đường.

Qua bài viết “Những điều nên biết trước khi hoàn thành bán Marathon” thì bạn nên mua máy chạy bộ Elip và máy massage Elip để luyện tập tại nhà hiệu quả hơn

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *