Những hoa quả tốt cho thận mà bạn nên biết sớm hơn về chúng

41

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những hoa quả tốt cho thận cũng như những kiến thức cơ bản về thận mà bên biết trước khi bổ sung thực phẩm. Hãy cùng theo dõi để biết được bạn nên ăn những loại thực phẩm nào cho thận của mình nhé.

Bệnh thận là một vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến khoảng 10% dân số thế giới. Chúng có chức năng lọc chất cặn bã, cân bằng chất lỏng trong cơ thể, sản xuất nước tiểu và nhiều nhiệm vụ thiết yếu khác. Một khi bạn mắc phải những bệnh như tiểu đường hay huyết áp cao thường là yếu tố nguy cơ cho bệnh thận. Và đối với những người mắc bệnh về thận thì họ cần bổ sung những hoa quả nào.

Những kiến thức cơ bản về thận

Thận của bạn là cơ quan hình hạt đậu có kích thước bằng một nắm tay. Hầu hết mọi người đều có hai quả thận, một quả ở mỗi bên cột sống ngay dưới khung xương sườn. Chức năng chính của thận là:

Điều chỉnh lượng nước trong cơ thể.

Loại bỏ các chất thải.

Cân bằng các khoáng chất như canxi.

Tạo ra các hormone, chẳng hạn như hormone kiểm soát huyết áp và sản xuất hồng cầu.

Có năm giai đoạn của bệnh thận mãn tính (CKD). Trong giai đoạn đầu (1 và 2), thận của bạn có thể hoạt động đủ tốt để bạn không có bất kỳ triệu chứng nào. Ở mỗi giai đoạn, cơ thể ít có khả năng đào thải thêm nước và chất thải.

Ở giai đoạn đầu của bệnh thận, mục tiêu chính là giúp thận của bạn hoạt động tốt hơn trong thời gian dài. Ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh như rau và trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và thực phẩm protein có thể hữu ích. Nếu bạn bị cao huyết áp hoặc tiểu đường, hãy kiểm soát những tình trạng này bằng cách thay đổi lối sống và dùng bất kỳ loại thuốc nào do bác sĩ kê đơn. 

Nếu thận của bạn tiếp tục mất chức năng, bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng có thể khuyên bạn thực hiện các thay đổi khác trong chế độ ăn uống của mình. Không có một chế độ ăn uống nào phù hợp cho tất cả mọi người bị bệnh thận, vì vậy trước khi để mọi chuyện đi quá xa bạn nên biết mình cần bổ sung những gì nhé.

Những hoa quả tốt cho thận

1. Quả việt quất

Quả việt quất chứa nhiều chất dinh dưỡng và là một trong những nguồn chất chống oxy hóa tốt nhất mà bạn có thể ăn. Đặc biệt, những quả mọng ngọt này chứa chất chống oxy hóa gọi là anthocyanins, có thể bảo vệ chống lại bệnh tim, một số bệnh ung thư, suy giảm nhận thức và bệnh tiểu đường.

hoa quả tốt cho thận

Quả việt quất

Chúng cũng là một nguồn bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống thân thiện với thận, vì chúng chứa ít natri, phốt pho và kali. Một cốc (148 gram) quả việt quất tươi chứa 1,5 mg natri, kali: 114 mg và phốt pho: 18 mg.

2. Nho đỏ

Nho đỏ không chỉ ngon mà còn cung cấp rất nhiều dinh dưỡng chỉ trong một gói nhỏ. Chúng chứa nhiều vitamin C và chứa chất chống oxy hóa gọi là flavonoid đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm. Bên cạnh đó, chúng còn có nhiều resveratrol một loại flavonoid đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe tim mạch và bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường và suy giảm nhận thức.

Những loại trái cây ngọt này rất tốt cho thận, với một nửa cốc (75 gram) chứa khoảng 1,5 mg natri, kali: 144 mg và phốt pho: 15 mg.

3. Ớt chuông

Ớt chuông chứa một lượng chất dinh dưỡng ấn tượng nhưng lại ít kali, không giống như nhiều loại rau khác. Những quả ớt có màu sắc rực rỡ này chứa nhiều vitamin C chống oxy hóa mạnh mẽ. Trên thực tế, một quả ớt chuông đỏ nhỏ (74 gram) chứa 105% lượng vitamin C được khuyến nghị.

hoa quả tốt cho thận

Ớt chuông

Chúng cũng chứa nhiều vitamin A, một chất dinh dưỡng quan trọng đối với chức năng miễn dịch, vốn thường bị ảnh hưởng ở những người bị bệnh thận. Một quả ớt đỏ nhỏ (74 gram) chứa khoảng 3 mg natri, kali: 156 mg và phốt pho: 19 mg.

4. Quả nam việt quất

Những quả nhỏ xíu này có chứa các chất dinh dưỡng thực vật được gọi là proanthocyanidins loại A, ngăn vi khuẩn bám vào niêm mạc của đường tiết niệu và bàng quang, do đó ngăn ngừa nhiễm trùng. Điều này rất hữu ích cho những người bị bệnh thận, vì họ có nguy cơ bị nhiễm trùng đường tiết niệu cao hơn.

Quả nam việt quất có thể được ăn khô, nấu chín, tươi hoặc làm nước ép. Một cốc 100 gram quả nam việt quất tươi chứa khoảng 2 mg natri, kali: 80 mg và phốt pho: 11 mg.

Chắc chắn bạn chưa xem:

  1. máy chạy bộ điện
  2. máy chạy bộ
  3. may chay bo
  4. ghế massage
  5. xe đạp tập thể dục

Hy vọng bài viết dưới đây đã giúp bạn tìm ra được những loại hoa quả tốt cho thận và phụ hợp với chế độ ăn uống của bạn. Chúc bạn có được sức khỏe tốt kể cả thận cũng như các bộ phận còn lại trên cơ thể của mình nhé.

Bình luận