Sốt xuất huyết chảy máu chân răng có nguy hiểm hay không?

33

Sốt xuất huyết chảy máu chân răng có nguy hiểm hay không và nguyên nhân do đâu gây nên tình trạng này. Sốt xuất huyết ở nước ta thường xuất hiện và thành dịch vào một khoảng thời gian nhất định trong năm. Cùng chúng tôi tìm hiểu về căn bệnh này nhé!

Sốt xuất huyết chảy máu chân răng là một trong những dấu hiệu nặng của bệnh. Khi này bạn nên đến viện kiểm tra và can thiệp y tế càng sớm càng tốt. Vậy thì sốt xuất huyết chảy máu chân răng có nguy hiểm không? Các triệu chứng sốt xuất huyết chảy máu chân răng là gì và nguyên nhân tại sao sốt xuất huyết lại chảy máu chân răng? Tất tần tật sẽ được bài viết bên dưới đây giúp bạn giải đáp nhé!

sốt xuất huyết chảy máu chân răng

Tình trạng sốt xuất huyết gây chảy máu chân răng

Nguyên nhân sốt xuất huyết chảy máu chân răng

Tác nhân gây bệnh sốt xuất huyết là vi rút Dengue-một loại vi rút do muỗi truyền nên thường bùng phát thành dịch theo chu kỳ hoạt động. Virus này có thể gây bệnh nên khi bị nhiễm virus khác, bệnh nhân sốt xuất huyết có thể tái phát do cơ thể không tạo ra phản ứng miễn dịch chéo. Đặc biệt, bệnh sốt xuất huyết tái phát thường nghiêm trọng hơn, diễn biến bệnh phức tạp hơn.

Bệnh này được gọi là bệnh sốt xuất huyết vì triệu chứng sốt và chảy máu là điển hình nhất. Do các mạch máu và mạch bạch huyết bị tổn thương do vi rút gây ra, nên sau khi sốt sẽ xuất hiện tình trạng chảy máu. Hầu hết bệnh nhân bị xuất huyết dưới da, gây ra vết bầm tím hoặc giống như phát ban.

Khoảng 1/3 số ca sốt xuất huyết nặng hơn, với triệu chứng chảy máu cam, chảy máu nướu răng. Nguyên nhân là do virus gây ảnh hưởng đến tiểu cầu và rối loạn chức năng tiểu cầu khiến các mao mạch mỏng hơn, dễ nứt vỡ, dễ gây chảy máu. Ngoài ra, bệnh nhân sốt xuất huyết còn bị rối loạn đông máu, dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ huyết khối, tắc mạch do thiếu máu cục bộ, suy đa tạng.

Điều trị sốt xuất huyết chảy máu chân răng như thế nào?

sốt xuất huyết chảy máu chân răng

Cách điều trị sốt xuất huyết làm chảy máu chân răng ra sao?

Chảy máu nướu răng chỉ là một trong những triệu chứng của bệnh, bác sĩ cần kết hợp thông tin triệu chứng này với thông tin triệu chứng khác để chẩn đoán bệnh thông qua thăm khám. Từ đó xem xét phương pháp điều trị và can thiệp y tế phù hợp tùy theo mức độ bệnh.

Điều trị sốt xuất huyết nhẹ

Đối với sốt xuất huyết nhẹ, người bệnh được điều trị chủ yếu bằng chăm sóc điều dưỡng, điều trị triệu chứng kết hợp theo dõi và phòng ngừa biến chứng, cụ thể như sau:

Ngăn ngừa mất nước

Cần tiếp tục bù nước bằng cách cho bệnh nhân uống nhiều nước sạch, nước muối và nước điện giải.

Trị đau và hạ sốt

Sốt, đau nhức và mệt mỏi do sốt xuất huyết sẽ được điều trị bằng hỗ trợ y tế, thường là paracetamol. Cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ để sử dụng thuốc đúng liều lượng, không được tự ý dùng quá liều vì có thể gây ra những tác dụng phụ nguy hiểm.

Kết hợp với nghỉ ngơi và chăm sóc tại nhà, đôi khi cần có sự giám sát của y tế, bệnh nhân sốt xuất huyết nhẹ sẽ tự khỏi sau vài ngày. Tuy nhiên, nếu thấy chảy máu nướu răng, đi nặng phân đen, chảy máu cam hoặc các triệu chứng nghiêm trọng hơn, bạn nên thông báo cho bác sĩ để tăng cường điều trị y tế.

Điều trị sốt xuất huyết nặng 

Khi bệnh nhân sốt xuất huyết có biểu hiện chảy máu nặng như chảy máu cam, chảy máu tiêu hóa, chảy máu nướu răng thì sẽ được cấp cứu khẩn cấp bằng cách truyền máu, bổ sung tiểu cầu, truyền điện giải. Nếu xuất hiện các triệu chứng sốc nặng, cần sơ cứu ngay để tránh nguy cơ tử vong. Ngoài ra, các bác sĩ sẽ lựa chọn các loại thuốc hỗ trợ điều trị triệu chứng dựa trên tiến triển của bệnh và các triệu chứng.

Sau khi cấp cứu, khi tình trạng bệnh nhân tương đối ổn định, việc chăm sóc và theo dõi y tế cần được tiến hành cẩn thận để đề phòng các biến chứng. Cần lưu ý rằng:

  • Nên ăn những thức ăn mềm, giàu dinh dưỡng, dễ hấp thu như cháo, súp, canh… để tăng sức đề kháng và chống chảy máu nướu răng, đường tiêu hóa.
  • Không sử dụng thuốc kháng sinh trừ khi bạn bị nhiễm trùng.
  • Uống nhiều nước, đặc biệt là đồ uống điện giải và hoa quả để bổ sung nước và hạ sốt.
  • Nghỉ ngơi, thư giãn, hạn chế làm việc để tránh bệnh lây lan, hỗ trợ điều trị bệnh nhanh hơn.

Bệnh do vi rút gây ra và có nhiều dạng nên việc điều trị bệnh sốt xuất huyết hiện nay vẫn chưa giải quyết được triệt để. Người bệnh vẫn chủ yếu điều trị các triệu chứng, ngăn ngừa biến chứng, đồng thời kết hợp chế độ ăn uống, nghỉ ngơi để hỗ trợ hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn. Vì vậy, người bệnh cần tuân thủ điều trị và tái khám theo chỉ định của bác sĩ để nhanh chóng đẩy lùi tình trạng bệnh.

Phòng ngừa xuất huyết khi bị sốt xuất huyết

sốt xuất huyết chảy máu chân răng

Phòng tránh bệnh như thế nào

Chảy máu nướu răng chỉ là một trong những triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết, nhưng nếu tình trạng chảy máu nhiều hơn, người bệnh có thể gặp biến chứng và tử vong. Để ngăn ngừa tình trạng chảy máu thứ phát, người bệnh cần chú ý:

  • Nghỉ ngơi trên giường và hạn chế các hoạt động gắng sức có thể gây thương tích và chảy máu.
  • Tránh đánh răng mạnh hoặc ăn thức ăn cứng có thể gây chảy máu.
  • Khi bị chảy máu, hãy dùng tay ấn vào điểm chảy máu để cầm máu trong vài phút, tình hình sẽ thuyên giảm.

Nếu bạn gặp phải tình trạng sốt xuất huyết chảy máu chân răng nặng và không thể kiểm soát, người bệnh cần tới cơ sở y tế gần nhất để khám và can thiệp giúp cầm máu tốt hơn nhé!

Bình luận