Sốt xuất huyết gây giảm tiểu cầu là do nguyên nhân nào?

22

Sốt xuất huyết là bệnh lý nguy hiểm có thể dẫn đến nhiều biến chứng, trong đó có giảm tiểu cầu. Vậy nguyên nhân nào gây giảm tiểu cầu và nó thường xuất hiện vào thời gian nào? Sốt xuất huyết gây giảm tiểu cầu có gây nguy hiểm không và làm sao để khỏi bệnh?

Vào tháng 6 hằng năm, khi những cơn mưa xuất hiện tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi vằn sốt xuất huyết gây bệnh. Ngoài phát ban, sốt cao thì giảm tiểu cầu là một biến chứng do bệnh sốt xuất huyết gây nên. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng sốt xuất huyết gây giảm tiểu cầu? Có gây hại cho sức khỏe không sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Vì sao sốt xuất huyết gây giảm tiểu cầu?

Tình trạng giảm tiểu cầu do sốt xuất huyết có thể xuất phát từ những nguyên nhân sau:

sốt xuất huyết gây giảm tiểu cầu

Số lượng tiểu cầu giảm khi mắc bệnh sốt xuất huyết do tế bào máu bị tổn thương

 • Số lượng tiểu cầu suy giảm khi bị sốt xuất huyết khi nó gây ức chế tủy xương. Đây cũng là khu vực sản xuất ra tiểu cầu cho cơ thể của con người.
 • Số lượng tiểu cầu do bệnh sốt xuất huyết giảm vì những tế bào máu bị ảnh hưởng. Nguyên nhân là do các loại virus gây tổn thương tiểu cầu làm chúng bị suy giảm.
 • Những loại kháng thể được tạo ra trong thời gian này đã phá hủy một số lượng lớn tiểu cầu trong lúc người bệnh bị sốt xuất huyết.

Bệnh sốt xuất huyết làm giảm tiểu cầu vào khoảng thời gian nào?

Bệnh sốt xuất huyết gây giảm tiểu cầu đáng kể vào ngày thứ 4 của bệnh. Ở người trưởng thành không bị sốc do bệnh sốt xuất huyết, số lượng tiểu cầu sẽ giảm nhẹ đến vừa bắt đầu từ ngày thứ 3 cho đến ngày thứ 7 của bệnh. Và nó bắt đầu trở lại mức bình thường vào ngày thứ 8 hoặc thứ 9 của bệnh. Ở trẻ em, mối tương quan giữa số lượng tiểu cầu và biểu hiện chảy máu có rất ít mối tương quan. Hoặc số lượng của tiểu cầu và mức độ nghiêm trọng của bệnh cũng có ít liên quan.

Một số dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết gây giảm tiểu cầu bao gồm:

 • Tình trạng chảy máu da nghiêm trọng với các đốm máu trên làn da (petechiae). Và các mảng máu to lớn dưới làn da (ecchymoses) dễ dàng nhận biết.
 • Phân đen
 • Người bệnh xuất hiện máu bên trong nước tiểu (tiểu máu).
 • Rò rỉ huyết tương nặng
 • Suy hô hấp
 • Người bệnh bị suy gan, tim hoặc những cơ quan khác trong cơ thể.
 • Trạng thái tinh thần bị thay đổi với ý thức suy yếu.
 • Người bệnh phát triển những triệu chứng cảnh báo (đặc biệt là thờ ơ và nôn ói liên tục). Và một số người có số lượng tiểu cầu thấp và số lượng hồng cầu tăng cao. Chúng có nguy cơ rất cao xảy ra những biến chứng suy nội tạng hay thậm chí tử vong.
sốt xuất huyết gây giảm tiểu cầu

Triệu chứng giảm tiểu cầu do bệnh sốt xuất huyết

Giảm tiểu cầu do sốt xuất huyết có ảnh hưởng gì đến sức khỏe?

Với bệnh cảnh bình thường, người bệnh sẽ có cơn sốt kéo dài kèm theo một số triệu chứng. Chẳng hạn như đau đầu, nhức mỏi, nôn ói gây ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng lao động.

Nếu người bệnh bị sốt xuất huyết nặng giảm tiểu cầu, sẽ có các đốm chảy máu trên làn da. Những bộ phận khác trên cơ thể cũng bị ảnh hưởng và thoát huyết tương. Sốt xuất huyết nặng hơn có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng phổi, gan hoặc tim. Huyết áp của người bệnh có thể giảm xuống đến mức nguy hiểm, gây sốc, thậm chí là tử vong. Như vậy, sốt xuất huyết có làm giảm tiểu cầu và gây đe dọa tính mạng của người bệnh.

Làm thế nào để có thể mau khỏi bệnh sốt xuất huyết?

Một số loại thực phẩm chứa nhiều omega-3, vitamin, sắt và khoáng chất cần thiết khác. Từ đó, có thể giúp chống lại những kháng thể và cũng làm tăng số lượng của tiểu cầu. Bạn cũng có thể bổ sung những loại trái cây như đu đủ, kiwi, cam, quả mọng … Các loại trái cây này sẽ giúp tăng cường số lượng tiểu cầu cho người bệnh sốt xuất huyết. Để cải thiện tình trạng sốt xuất huyết gây giảm tiểu cầu bạn nên bổ sung các loại thực phẩm:

4.1. Vitamin B-12 

Vitamin B12 có tác dụng giúp giữ cho những tế bào máu được khỏe mạnh. Người bệnh bị thiếu B12 có thể liên quan đến số lượng tiểu cầu thấp trong sốt xuất huyết. Có các loại thực phẩm này để tăng tiểu cầu như gan bò, sò, trứng, sản phẩm sữa,…

sốt xuất huyết gây giảm tiểu cầu

Bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều B12 để tăng số lượng tiểu cầu

4.2. Sắt

Bổ sung nhiều loại thực phẩm chứa sắt giúp sản xuất những tế bào máu khỏe mạnh. Bạn có thể bổ sung các loại thực phẩm có chứa chất sắt rất quan trọng đối với sức khỏe. Để tăng tiểu cầu khi bị sốt xuất huyết gồm con trai sông, hạt bí ngô, đậu lăng, thịt bò,…

4.3. Vitamin C 

Vitamin C đóng một vai trò vô cùng quan trọng giúp tiểu cầu hoạt động hiệu quả. Nó cũng có thể giúp hấp thụ sắt giúp tăng cường số lượng tiểu cầu trong bệnh sốt xuất huyết. Nguồn cung cấp vitamin C gồm xoài, trái thơm, bông cải xanh, ớt chuông, cà chua, súp lơ,…

Tình trạng sốt xuất huyết gây giảm tiểu cầu có thể làm ảnh hưởng sức khỏe và khả năng lao động. Do đó, khi mắc bệnh bạn nên đến gặp bác sĩ ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Ngoài việc sử dụng thuốc điều trị bạn có thể bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu vitamin. Để hiểu rõ hơn tình trạng sức khỏe của mình, bạn nên thảo luận và trao đổi với bác sĩ.

Bình luận