Tại sao chúng ta lại có những giấc mơ khi ngủ?

43

Bạn muốn biết tại sao lại mơ những giấc mơ kỳ lạ khi bạn đang ngủ, ban đêm xảy ra nhiều nhất. Vậy bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi bạn đang thắc mắc này một cách dễ hiểu nhất hãy cùng theo dõi bài viết này để biết kết quả nhé.

Bộ não của bạn nối các kịch bản, các sự kiện vừa lạ vừa quen lại với nhau để tạo ra những bộ phim nửa đêm kỳ lạ nhất từ ​​trước đến nay của bạn. Vậy thì bạn tại sao lại mơ trong khi ngủ, đặc biệt là vào ban đêm khi màn đêm buông xuống. Hãy giải tỏa sự tò mò thông qua bài viết này nhé.

Nguyên nhân gây ra những giấc mơ khi chúng ta đang ngủ?

Jennifer Butler, MD, một bác sĩ y học giấc ngủ và nhà nghiên cứu về nhịp tim tại Piedmont cho biết: “Có nhiều lý thuyết khoa học về lý do tại sao chúng ta mơ”

1. Lý thuyết kích hoạt – tổng hợp 

Dựa trên công trình của các nhà tâm thần học của Đại học Harvard, lý thuyết này cho thấy giấc mơ xảy ra khi có sự kích thích trong não đưa ý nghĩ đến nhận thức của chúng ta. Bà nói: “Giả thuyết tổng hợp kích hoạt cho thấy giấc mơ là do sự kích hoạt thân não trong khi ngủ chuyển động mắt nhanh (REM) và kích thích hệ limbic (hệ vận động cảm xúc).

2. Lý thuyết mô phỏng mối đe dọa 

Dựa trên công trình của một nhà tâm lý học và thần kinh học nhận thức người Phần Lan, lý thuyết này cho rằng mơ là sự chuẩn bị cho các tình huống thực tế có thể gây ra mối đe dọa.  

3. Phản ứng sinh học với hoàn cảnh sống

Cô nói: “Một nhà nghiên cứu đã xem xét lý do tại sao mọi người có những giấc mơ có nội dung tiêu cực, đặc biệt là những giấc mơ liên quan đến những kẻ tấn công hoặc kẻ thù. “Đó có thể là một phản ứng tiến hóa và sinh học, có lẽ dựa trên những kinh nghiệm sống khác nhau.”

4.Tổ chức kiến ​​thức và ký ức

Tiến sĩ Butler nói: “Nghiên cứu được công bố vào năm 1985 cho thấy mục đích của những giấc mơ là tổ chức kiến ​​thức và hình thành các kết nối não bộ, giúp nhớ lại trí nhớ. “Lý thuyết này cho rằng mơ là cơ hội để não bộ giải quyết vấn đề, đưa ra quyết định và sắp xếp thứ tự ưu tiên”.

5. Tại sao một số giấc mơ rất kỳ lạ?

Nghiên cứu cho thấy nội dung giấc mơ có thể kỳ lạ bởi vì vỏ não trước trán không được kích hoạt trong khi chúng ta mơ. Vỏ não trước có liên quan đến khả năng suy luận cấp cao hơn. Khi phần não đó không được kích hoạt, tâm trí của bạn sẽ không nhận ra các hoạt động trong mơ, chẳng hạn như đi bộ xuyên tường là điều không thể thực hiện được ”.

Khi nào đến gặp bác sĩ về những giấc mơ của bạn

Nếu bạn thường xuyên gặp ác mộng làm ảnh hưởng đến sức khỏe xã hội, nghề nghiệp, tình cảm hoặc thể chất. Bạn nên đến gặp bác sĩ chăm sóc về giấc ngủ để có được những cách giải quyết thích hợp.

Ác mộng có thể do căng thẳng, chấn thương hoặc thậm chí là do một số loại thuốc, như thuốc chẹn beta điều trị huyết áp cao hoặc thuốc chống trầm cảm. Bạn cũng nên đi khám nếu bạn có các triệu chứng của rối loạn hành vi REM.

tại sao lại mơ

Khi nào đến gặp bác sĩ về những giấc mơ của bạn

Thông thường, các chức năng vận động của chúng ta bị tê liệt trong giai đoạn ngủ REM, nhưng với chứng rối loạn này, mọi người có thể thực hiện những giấc mơ bạo lực bằng cách đấm, đập hoặc đá, khiến bạn và người bạn cùng giường có nguy cơ bị thương. Rối loạn này cũng có liên quan đến bệnh Parkinson và các triệu chứng đôi khi có thể báo trước sự suy giảm nhận thức khoảng một thập kỷ hoặc hơn.

Có thể bạn chưa xem:

  1. máy chạy bộ điện
  2. máy chạy bộ
  3. may chay bo
  4. ghế massage
  5. xe đạp tập thể dục

Một người trung bình mơ bao lâu mỗi đêm?

Điều này thật khó nói, khi mơ trong chu kỳ giấc ngủ REM, diễn ra khoảng 90 phút một lần, nhưng mức độ bạn mơ có thể thay đổi tùy theo độ tuổi, tình trạng sức khỏe, thuốc men và số giờ ngủ mỗi đêm của bạn.

Vậy là giờ bạn đã biết được bạn tại sao lại mơ những giấc mơ khác nhau khi bạn ngủ rồi phải không? Để chúng không còn xuất hiện trong giấc ngủ của bạn hãy nhớ cho mình một lối sống lành mạnh và đừng quá tạo áp lực cho chính bản thân mình.

Bình luận