Thuốc đông y trị hen phế quản tốt đẩy lùi bệnh hiệu quả

53

Thuốc đông y trị hen phế quản tốt đẩy lùi bệnh hiệu quả sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây cho bạn tham khảo một cách rõ ràng nhất. Hãy cùng theo dõi để bạn có thể biết được mình nên sử dụng loại nguyên liệu cho việc chữa trị bệnh hen phế quản nhé.

Trong y học cổ truyền, bệnh hen phế quản thuộc phạm trù bệnh suyễn. Nguyên nhân của bệnh gồm có sự xâm nhập của ngoại tà, đàm thấp ứ trệ, phế thận hư nhược. Và bài viết dưới đây xin giới thiệu một số bài thuốc đông y được sử dụng trong điều trị bệnh hen phế quản tùy theo thể bệnh.

Thuốc đông y trị hen phế quản thực chứng

Người bệnh có biểu hiện khó thở, khó thở khi thở ra, tức ngực, ho và khạc đờm loãng màu trắng, có thể ho và khạc ra đờm. Bên cạnh đó còn có cảm giác lạnh, nhức đầu, không ra mồ hôi, không khát, chất lưỡi nhợt. Bạn có thể sử dụng cách chữa hen phế quản bằng đông y như sau:

  • Bài 1: Tô tử 12g, ngải cứu 12g, đại táo 12g, quất bì 8g, hậu phác 8g, quế chi 8g, bán hạ chế 8g, đương quy 10g, gừng 4g, kim hồ 10g. Sắc uống với liều lượng ngày 1 thang chia 3 lần.
  • Bài 2: Bán hạ chế 10g, ma hoàng 8g, quế chi 8g, ngũ vị tử 6g, cam thảo 6g, can khương 4g, tế tân 4g, hạnh nhân 12g. Sắc uống liều dùng ngày 1 thang chia 3 lần.

Nếu người bệnh khó thở, thở không ra hơi, hơi thở thô ráp, tức cả lỗ mũi bốc lên, ho khạc ra đờm đặc vàng, dính. Miệng khát, thích uống nước mát, tức ngực, phiền nhiệt, ra mồ hôi trộm. Toàn thân có thể sốt, mặt đỏ, rêu lưỡi vàng, chất lưỡi đỏ, mạch hoạt sác. Có thể điều trị hen phế quản bằng đông y như sau:

  • Bài 1: Ma hoàng 8g, xạ hương 10g, thạch cao 12g, hạnh nhân 10g, gừng tươi 4g, tô tử 8g, đại táo 12g, đình lịch 8g, bán hạ chế 6g. Sắc uống liệu dùng ngày 1 thang chia 3 lần.
  • Bài 2: ma hoàng 8g, hạnh nhân 12g, bán hạ chế 10g, trúc lịch 12g, cam thảo 6g, hoàng bá 12g, tang bạch bì 16g. Sắc uống liều dùng ngày 1 thang chia 3 lần.
thuốc đông y trị hen phế quản

Thuốc đông y trị hen phế quản thực chứng

Thuốc đông y trị hen phế quản hư chứng

1. Thể phế hư

Thường gặp ở những người bị hen phế quản lâu ngày dẫn đến khí phế thũng, chức năng hô hấp giảm, thường ở giai đoạn đầu của bệnh viêm tiểu phế quản mãn tính. Người bệnh khó thở, giọng nói, tiếng ho, tiếng thở có âm vực nhỏ, ho có thể ra nhiều đờm trắng loãng. Sắc mặt trắng bệch khi thay đổi thời tiết dễ tái phát. Vã mồ hôi, sợ gió, hay chảy nước mũi, chất lưỡi nhợt, rêu lưỡi trắng mỏng, mạch mềm, mạch tế nhược. 

Bài thuốc trị gồm: đẳng sâm 16g, mạch môn 12g, ngũ vị tử 6g. Sắc uống liều dùng ngày 1 thang chia 3 lần.

Nếu nôn ra đờm loãng, có cảm giác cơ thể lạnh, miệng không khát, là chứng trạng hư hàn thì bỏ mạch môn, hoàng kỳ 12g, quế chi 6g, cam thảo 6g để ôn phế, ích khí.

2. Thể thận hư

Do thận hư hoặc thận dương hư làm suy giảm chức năng nạp khí của thận. Biểu hiện: cơn hen phế quản đã kéo dài, người bệnh thường cảm thấy khó thở khi vận động. Hay gắng sức một chút thì khó thở tăng lên, người gầy sút, tinh thần suy kiệt. Tay chân lạnh, sắc mặt trắng xanh, có thể hơi sưng phù, chất lưỡi nhợt nhạt, mạch trầm tế.

Bài thuốc trị gồm: thục địa 12g, hoài sơn 12g, sơn thù 8g, đan bì 8g, đan bì 8g, phục linh 12g, hắc phụ tử 8g, quế chi 6g. Sắc uống liều dùng ngày 1 thang chia 3 lần. Có thể dùng dưới dạng viên hoàn, mỗi ngày 20g chia làm 2 lần.

thuốc đông y trị hen phế quản

Thuốc đông y trị hen phế quản hư chứng

Cách phòng bệnh hen phế quản 

Sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ: Khi dùng thuốc để điều trị bất cứ căn bệnh nào, người bệnh phải tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ mà bác sĩ chỉ định. Tuyệt đối tránh việc tự ý mua thuốc, sử dụng không đúng thời điểm hoặc dùng không đúng liều lượng.

Tránh các tác nhân gây hen phế quản: Các tác nhân phổ biến gây bệnh hen suyễn bao gồm: Vật nuôi, bọ nhà, gián, phấn hoa, nấm mốc, khói thuốc, hóa chất và một số loại thực phẩm. Cách phòng tránh tốt nhất là tránh xa các tác nhân gây ra căn bệnh này.

Chế độ ăn uống phù hợp: Thực đơn hàng ngày cần đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết như chất đạm, chất béo, chất xơ,… Và còn có thể bổ sung thêm các loại thực phẩm để tăng sức đề kháng cho cơ thể là trái cây giàu vitamin C như cam, bưởi,…

Tập thể dục thường xuyên cũng là một cách rất tốt để ngăn ngừa bệnh hen suyễn. Tuy nhiên, bạn nên tránh tập thể dục trong thời gian dài dưới trời lạnh hoặc làm việc quá sức.

Giữ ấm cho cơ thể khi thời tiết trở lạnh.

thuốc đông y trị hen phế quản

Cách phòng bệnh hen phế quản

Giờ thì bạn đã những bài thuốc đông y trị hen phế quản hiệu quả là những gì rồi phải không nào. Trên đây chỉ là những gợi ý cho bạn tham khảo thêm, nếu thật sự bạn muốn chữa theo đông y thì hãy đến cách phòng khám y học cổ truyền để được điều trị chuẩn hơn nhé.

Bình luận